Home » Chia Sẻ » Có nên bật đèn sáng khi ngủ cho trẻ sơ sinh hay không?

Có nên bật đèn sáng khi ngủ cho trẻ sơ sinh hay không?

Giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng đối với trẻ sơ sinh, trẻ ngủ đủ giấc sẽ phát triển cả về trí tuệ và tinh thần. Để trẻ có một giấc ngủ ngon và sâu thì không phải cha mẹ nào cũng biết cách, có những việc cha mẹ tưởng chừng tốt cho con, nhưng không biết đó là sai lầm ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ, chẳng hạn như bật đèn sáng khi ngủ. Để hiểu rõ hơn về tác hại của việc bật đèn sáng khi ngủ đối với trẻ sơ sinh, các mẹ tham khảo bài viết có nên bật đèn sáng khi ngủ cho trẻ sơ sinh hay không sau đây nhé.

* Có thể bạn đang quan tâmcó nên dùng khăn ướt cho trẻ sơ sinh – cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh – có nên nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ sơ sinh

co nen bat den sang khi ngu cho tre so sinh
Bật đèn sáng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ.

Có nên bật đèn sáng cho trẻ sơ sinh?

Để tiện cho việc thay tã và cho con bú ban đêm mà nhiều cha mẹ có thói quen bật đèn sáng suốt đêm mà không biết rằng điều này ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe của trẻ. Sau đây là những lí do mà cha mẹ bé không nên bật đèn sáng khi ngủ cho trẻ:

Bật đèn sáng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ

Trẻ sơ sinh ngủ trong môi trường ánh sáng sẽ giảm chất lượng giấc ngủ, thời gian ngủ cũng ngắn hơn dẫn tới giảm sự phát triển trí tuệ và thể chất. Vì ánh sáng ức chế sự tiết melatonin, một hormone tự nhiên giúp khiến trẻ buồn ngủ. Trẻ sơ sinh sẽ dễ ngủ hơn nếu ở trong môi trường bóng tối.

Có thể các mẹ chưa biết rằng khi bé đã ngủ, ánh sáng vẫn có thể xuyên qua mí mắt và bộ não của trẻ vẫn sẽ không sản xuất melatonin nếu nó bị lẫn lộn giữa ngày và đêm. Cơ thể ít tiết ra melatonin sẽ khiến trẻ khó ngủ, mất ngủ, ngủ không sâu giấc.

Bật đèn khi ngủ ảnh hưởng đến phát triển thị giác của trẻ

Bật đèn khi ngủ ảnh hưởng đến phát triển thị giác của bé, cha mẹ bé cần tắt điện để trẻ được ngủ trong điều kiện tốt nhất. Vì khi trẻ sơ sinh ngủ, cơ mi sẽ khép lại và đôi mắt bên trong hoàn toàn thư giãn. Vậy nhưng nếu ngủ dưới ánh sáng của đèn ngủ, vẫn có kích thích ánh sáng, đôi mắt bé vẫn sẽ tiếp tục hoạt động và cơ mi cũng không được nghỉ ngơi đầy đủ.

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, khi mắt vẫn chưa thực sự ổn định, điều này có thể dễ dàng gây thiệt hại cho võng mạc, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của tầm nhìn.

Đặc biệt, theo ghiên cứu của các nhà khoa học Anh cho thấy, trẻ ngủ trong môi trường ánh sáng tỷ lệ cận thị có thể tăng đến 30%.

Bật đèn khi ngủ khiến bé chậm lớn

Thật vậy, bật đèn khi ngủ sẽ khiến bé chậm lớn. Khi ngủ, cơ thể trẻ vẫn tiếp tục tiết ra các hormone tăng trưởng, thậm chí một số hormone tăng chiều cao cho trẻ còn tiết ra nhiều nhất vào ban đêm. Bật đèn ngủ không chỉ khiến giấc ngủ của trẻ không sâu mà còn cản trở sự tiết ra những hormone này. Mức độ hormone tăng trưởng giảm sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng, ảnh hướng đến quá trình trao đổi chất bình thường của trẻ sơ sinh.

Bật đèn khi ngủ khiến bé có hệ thống miễn dịch yếu hơn

Để con có sức đề kháng tốt, cha mẹ nên đảm bảo ban đêm khi ngủ, bé không tiếp xúc với ánh sáng mạnh. Vì các nghiên cứu đã chứng minh rằng bật đèn khi ngủ khiến bé có hệ thống miễn dịch yếu hơn. Những em bé ngủ đủ, ngủ sâu trong điều kiện không ánh sáng, cơ thể sẽ sản xuất lượng kháng thể chống virus cao gấp đôi những em bé khác.

Những lưu ý khi tắt đèn ngủ để đảm bảo an toàn cho bé

Vậy làm thế nào để vừa tắt đèn ngủ mà vẫn tiện cho con, an toàn cho trẻ. Sau đây là những lưu ý khi tắt đèn ngủ để đảm bảo an toàn cho bé và tiện lợi cho mẹ.

– Sau khi con chào đời, mẹ phải ngay lập tức thiết lập thói quen ngủ trong bóng tối.

– Tuyệt đối không bật đèn để trấn an con nếu ban đêm con khóc. Mẹ nên bế con, cho ti hoặc ôm ấp dỗ dành.

– Không bao giờ được lấy bóng tối để đe dọa trẻ, tạo nỗi sợ hãi với bóng tối cho trẻ. Cha mẹ nên ngủ cùng con hoặc ở trong phòng, bên con cho đến khi con ngủ say giấc.

– Cha mẹ bé hãy sử dụng đèn ngủ có ánh sáng vàng, đỏ để chuyển tiếp trước khi tắt hẳn. Ánh sáng trắng sẽ hạn chế sự tiết ra melatonin nhưng ánh sáng vàng và đỏ thì không. Và cũng lưu ý là không nên vội vã tắt đèn và khiến con rơi vào bóng đêm đột ngột.

– Nếu mẹ cảm thấy cần thiết phải có chút ánh sáng để tiện đêm dậy chăm con, hãy hạn chế đừng để ánh sáng chiếu thẳng vào mắt con. Cố gắng chỉ sử dụng một chiếc đèn bàn nhỏ và có khu vực sáng chỉ xung quanh chỗ bố mẹ cần nhìn.

Máy đưa võng TS – Giải pháp cho giấc ngủ của bé yêu được trọn vẹn

Khi trẻ đã đủ 3 tháng tuổi, để giúp trẻ ngủ ngon giấc, không giật mình khi ngủ cũng như giảm bớt gánh nặng trong việc chăm sóc con của các ông bố, bà mẹ bận rộn, phụ huynh bé nên sử dụng thiết bị máy đưa võng tự động cho bé yêu, đặc biệt là sản phẩm máy đưa võng TS – thương hiệu máy đưa võng độc quyền của An Thái Sơn – sản phẩm võng ru tự động thiết kế dành riêng cho em bé, có chất lượng rất tốt, hoạt động êm, ổn định sức đưa đều, không giật cục, và tuyệt đối an toàn cho trẻ, đảm bảo trẻ ngủ thật ngon giấc.

Các bạn tham khảo video https://www.youtube.com/watch?v=l0oyXccR7ZE để hiểu rõ hơn cấu tạo, cách sử dụng và công dụng tuyệt vời mà võng tự động mang lại cho giấc ngủ của bé yêu và gia đình bạn. Với thiết kế nhỏ gọn, bền bỉ và chịu lực tốt, máy đưa võng TS thật sự đem lại sự tiện lợi tối đa cho người sử dụng, bé yêu sẽ được chăm sóc chu đáo ngay từ giấc ngủ, góp phần quan trọng giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần sau này. Xem chi tiết địa chỉ bán máy đưa võng giá rẻ đảm bảo uy tín, chất lượng cho bé yêu tại đây

Bài viết giúp các bạn giải đáp thắc mắc có nên bật đèn khi ngủ cho trẻ sơ sinh hay không cũng như biết được những tác hại khôn lường của việc bật đèn sáng khi ngủ cho trẻ sơ sinh. Qua bài viết, các mẹ cũng biết được những thông tin hữu ích trong việc đảm bảo giấc ngủ của trẻ không bị ảnh hưởng cũng như chăm sóc trẻ khỏe mạnh và phát triển tốt.

Check Also

Trẻ sơ sinh hay vặn mình và rặn è è đỏ cả mặt thì phải làm sao?

Nhiều trẻ sơ sinh có hiện tượng hay vặn mình và rặn đỏ mặt hay …