Home » Chia Sẻ » Có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh không, khi nào thì nên cắt?

Có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh không, khi nào thì nên cắt?

Tóc máu hay còn gọi là tóc non ở trẻ sơ sinh là lớp tóc đầu tiên hình thành từ khi đứa trẻ còn là bào thai trong bụng mẹ. Theo quan niệm cắt tóc máu của người Việt Nam, thì cắt tóc máu giống như việc “đốt vía” cho trẻ, nhiều cha mẹ chọn thời điểm đầy tháng để cắt tóc máu cho bé, nhưng nhiều người lại chờ cho trẻ đủ 6 tháng hoặc chờ trẻ thôi nôi xong mới cắt tóc máu. Vậy thực hư như thế nào? Có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh hay không, trẻ sơ sinh mấy tháng thì cắt tóc hay bao lâu thì cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh,… Các mẹ tham khảo bài viết có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh không, khi nào thì nên cắt sau đây để giải đáp thắc mắc này nhé!

* Có thể bạn đang quan tâmcó nên cắt lông mi cho trẻ sơ sinh – cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh – cách quấn tã cho trẻ sơ sinh vào mùa hè

co nen cat toc mau cho tre so sinh khong
Nếu cha mẹ bé muốn cắt tóc cho con thì hãy đợi sau 1 tuổi thì cắt tóc cho bé nhé.

Có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh?

Về phương diện sức khỏe, tóc máu có chức năng bảo vệ thóp non nớt của trẻ, giữ ẩm phần đầu đồng thời sẽ rụng dần đi để chuẩn bị cho một thời kỳ tóc thực thụ sau này.

Tóc máu có cấu trúc như tóc bình thường, có sự rụng tự nhiên, nhưng quá trình này rất lâu và diễn ra không đồng đều, phải đến hết năm thứ nhất thì tóc máu mới đủ dài để rụng đi.

Vậy cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh có thật sự cần thiết?

Nhiều cha mẹ quan niệm cắt tóc máu sớm cho con thì tóc mới dày và đen. Tuy nhiên, đây là quan niệm không đúng hoàn toàn. Vì thực tế việc tóc thưa hay dày, đen hay vàng hoe hoàn toàn phụ thuộc vào cấu trúc gene của mỗi người. Cấu trúc gene sẽ quyết định mật độ chân tóc (dày hay mỏng), cấu trúc sợi tóc (khỏe hay yếu), sắc tố sợi tóc (vàng hoe hay đen). Việc cắt tóc máu không làm thay đổi cấu trúc gene, nên không thể làm thay đổi mang tính chất cục diện của mái tóc. Việc cắt tóc máu giúp cho tất cả các sợi dài đều nhau nên cảm giác tóc sẽ nhiều hơn, dày hơn.

Nhiều người lại sợ kiêng cắt tóc vì họ cho rằng cắt tóc máu sớm, tóc con sẽ cứng như rễ tre. Điều này cũng không đúng vì chất tóc là do gene quy định.

Thực tế tóc máu sẽ tự rụng đi sau một thời gian để cho lớp tóc khác mọc lên vì vậy cha mẹ bé không cần thiết cắt tóc máu, ngoại trừ trường hợp bé có tóc quá rậm và dày, gây ngứa ngáy, khó chịu cho da khi thời tiết nóng bức thì cha mẹ mới cắt tóc cho con.

Thời điểm cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh mấy tháng thì cắt tóc máu là câu hỏi nhiều phụ huynh quan tâm. Vì da đầu bé dưới 1 tuổi còn non nớt và hệ thần kinh chưa ổn định nên việc cắt tóc, nhất là cắt bằng tông – đơ không có lợi cho bé. Bản thân tóc là một môi trường bảo vệ cho bé yêu khỏi những thay đổi bên ngoài. Nếu cha mẹ bé tiến hành cắt tóc sớm hơn, các động tác cắt tóc thô bạo có thể làm tổn thương da đầu bé. Mặt khác, thóp chưa liền, sự làm mỏng tóc đi không có lợi cho việc giữ ấm thóp.

Vì thế, nếu tóc bé không phát triển quá rậm rạp làm hạn chế tầm nhìn hoặc gây ngứa ngáy thì hãy đợi sau 1 tuổi thì cắt tóc cho bé nhé.

Lưu ý khi cắt tóc máu cho con

Nếu cha mẹ vẫn muốn cắt tóc máu cho con thì nên lưu ý những điều sau để đảm bảo an toàn cho trẻ:

  • Không nên cắt tóc khi trẻ chưa đủ 5 tháng tuổi.
  • Không nên cắt tóc lúc trẻ đang ngủ, đây là một hành động tiềm ẩn tai nạn.
  • Không nên cắt tóc khi trẻ mệt mỏi, không khỏe (cho dù trẻ chỉ bị cảm hay đau bụng).
  • Cắt tóc trước khi bé tắm táp để không gây ngứa ngáy vì vụn tóc.
  • Cha mẹ bé nên cố gắng hoàn thành việc cắt tóc cho bé càng nhanh càng tốt. Vì bé không đủ kiên nhẫn để người lớn có thời gian cắt tỉa và chỉnh sửa cho mái tóc thật đẹp.

Bài viết giúp các bạn giải đáp thắc mắc có nên cắt tóc cho trẻ sơ sinh cũng như thời điểm thích hợp để cắt tóc và những lưu ý khi cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh mà cha mẹ bé nên biết. Các mẹ hãy trang bị cho mình kiến thức cơ bản về việc có nên cắt tóc máu hay không để có thể chăm sóc tốt cho bé yêu nhà mình nhé.

Check Also

Trẻ sơ sinh hay vặn mình và rặn è è đỏ cả mặt thì phải làm sao?

Nhiều trẻ sơ sinh có hiện tượng hay vặn mình và rặn đỏ mặt hay …