Home » Chia Sẻ » Dây rốn quấn cổ thai nhi 1, 2 vòng mẹ có sinh thường được không?

Dây rốn quấn cổ thai nhi 1, 2 vòng mẹ có sinh thường được không?

Nhiều mẹ bầu vô cùng lo lắng khi kết quả siêu âm nhận được là thai nhi bị dây rốn quấn cổ (hay còn gọi là tràng hoa quấn cổ) 1 vòng hay 2 vòng, và thắc mắc không biết hiện tượng dây rốn quấn cổ thai nhi 1, 2 vòng mẹ có sinh thường được không hay có ảnh hưởng nguy hiểm đến sự phát triển của thai nhi hay không,… Để giải đáp các thắc mắc này cũng như hiểu rõ hơn về hiện tượng thai nhi bị dây rốn quấn cổ, các mẹ bầu cùng tham khảo bài viết sau đây nhé.

>> Xem thêmthai chết lưu sau bao lâu thì có thai lại – thai 41 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ – bong nhau thai phải nghỉ bao lâu – cách quấn tã cho trẻ sơ sinh

day-ron-quan-co-thai-nhi-1-vong-2-vong-co-sinh-thuong-duoc-khong
Dây rốn là cầu nối oxy và dinh dưỡng tới bé khi bé còn nằm trong bụng mẹ.

Dây rốn quấn cổ 1 vòng, 2 vòng sinh thường được không?

Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu tầm quan trọng của dây rốn đối với sự phát triển của thai nhi nhé.

Dây rốn là phần nối liền bánh nhau và thai nhi, là cầu nối oxy và dinh dưỡng tới bé khi bé còn nằm trong bụng mẹ. Bên trong dây rốn có 2 động mạch và 1 tĩnh mạch, 3 mạch máu này được bao bọc bởi chất thạch warton. Ngoài chức năng cung cấp oxy và dinh dưỡng, dây rốn còn truyền cả chất kháng sinh khi người mẹ dùng kháng sinh vào cơ thể của bé. Dây rốn vận chuyển các mạch máu có chứa kháng sinh từ mẹ tới bào thai. Bên cạnh đó, dây rốn còn nhận những chất đào thải từ bào thai ra nhau thai.

Chiều dài trung bình của dây rốn khoảng 56cm. Một vài trường hợp, dây rốn có thể dài – ngắn hơn đôi chút.

Nếu dây rốn hoạt động tốt, thai  nhi sẽ nhận đủ dưỡng chất để phát triển cho đến cuối quý III của thai kỳ và trong suốt quá trình chuyển dạ.

>> Quảng cáo dịch vụhướng dẫn cách mặc quần lót nữ đúng cách nhất – hướng dẫn cách mặc áo ngực không dây không bao giờ bị tuột – hướng dẫn cách buộc dây giày converse đẹp độc đáo nhất – tổng hợp các loại thuốc điều trị rối loạn tiêu hóa tốt nhất hiện nay.

Vậy dây rốn quấn cổ 1 vòng, 2 vòng có nguy hiểm không, mẹ bầu có sinh thường được không?

Các mẹ bầu không nên quá lo lắng khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ. Theo thống kê, khoảng 30% số ca sinh nở phải đối mặt với hiện tượng dây rốn quấn quanh cổ bé, và các trường hợp này đều tương đối an toàn.

Đa số các trường hợp trẻ bị dây rốn quấn cổ vẫn phát triển khỏe mạnh bình thường. Một số trường hợp khác, dây rốn có thể bị cuốn vào nhau, giống như một sợi chỉ rối. Khi đó, việc cung cấp dinh dưỡng và oxy cho bào thai có thể bị chậm lại. Nếu sự vận động của bé làm dây rốn thẳng ra thì người mẹ vẫn có thể sinh thường. Nếu tình hình xấu đi, người mẹ sẽ được chỉ định mổ đẻ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Nhiều mẹ lo lắng trường hợp dây rốn quá ngắn hay quấn nhiều vòng quanh cổ có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?! Hiện tượng thai nhi bị dây rốn quấn cổ này xảy ra khi thai nhi cử động hoặc xoay chuyển nhiều trong tử cung vốn chật hẹp của người mẹ khiến dây rốn bị quấn vào cổ. Thường có thể một đến hai vòng quấn cổ, nhưng cũng không ít trường hợp có đến ba, bốn vòng quấn. Số vòng dây rốn quấn cổ thai nhi là bao nhiêu cũng không quan trọng, vì khi quá trình chuyển dạ diễn ra, nhau thai, dây rốn và cả em bé cùng di chuyển xuống phía xương chậu của mẹ, chuẩn bị cho quá trình lọt qua âm đạo của mẹ để chào đời. Miễn sao dây rốn đủ dài để đầu em bé có thể lọt ra ngoài khỏi âm đạo của mẹ, phần còn lại của các em bé có thể lọt ra ngay sau đó. Trường hợp dây rốn quá ngắn là rất hiếm, và nếu dây rốn quá ngắn thì ngay cả việc xoay đầu cho thuận ngôi cũng khó xảy ra, nên không thể nào kết luận vì dây rốn ngắn, lại quấn nhiều vòng quanh cổ nên em bé không thể chào đời.

Giai đoạn đầu mang thai, dây rốn có xu hướng cuốn quanh thân mình bé thường xuyên. Đến tuần thứ 18, dây rốn và bào thai như đang nổi bồng bềnh trong bụng mẹ. Vì vậy, việc dây rốn bị xoắn lại rồi lại tự tháo ra là điều dễ gặp. Ngoài ra, nhiều mẹ bầu còn gặp phải trường hợp bị xoắn dây rốn, hay còn gọi là sự cố dây rốn. Hiện tượng này là khá bình thường và chưa có cách nào phòng tránh được. Nguy cơ khiến bé bị ngạt thở là rất nhỏ, các mẹ cũng không nên quá lo lắng.

Bên cạnh đó trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu cần lưu ý ăn uống đủ dinh dưỡng, tập luyện nhẹ nhàng, phù hợp, sinh hoạt điều độ. Ngoài ra, mẹ bầu cần chăm sóc thai trước sinh thích hợp với những không gian không quá ồn ào và bản nhạc không quá mạnh nhằm tránh kích thích thai nhi, giảm khả năng thai nhi bị hiện tượng dây rốn quấn cổ.

Bài viết giúp các mẹ giải đáp thắc mắc dây rốn quấn cổ 2 vòng sinh thường được không cũng như biết được hiện tượng này có nguy hiểm đến sự phát triển của thai nhi không và các biện pháp xử lý kịp thời, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Hy vọng bài viết cung cấp cho các mẹ những kiến thức hữu ích cũng như giải đáp các thắc mắc về hiện tượng dây rốn quấn cổ thai nhi.

Check Also

Trẻ sơ sinh hay vặn mình và rặn è è đỏ cả mặt thì phải làm sao?

Nhiều trẻ sơ sinh có hiện tượng hay vặn mình và rặn đỏ mặt hay …