Home » Chia Sẻ » Hiện tượng bong tách nhau thai là gì, phải nghỉ ngơi bao lâu?

Hiện tượng bong tách nhau thai là gì, phải nghỉ ngơi bao lâu?

Nhau thai có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi, đây là cơ quan chịu trách nhiệm trao đổi chất giữa mẹ và thai nhi. Bong nhau thai là hiện tượng nhau thai có thể bị tách rời một phần ra khỏi tử cung, dẫn đến sự tích tụ máu giữa nhau thai và tử cung. Bong nhau thai là một biến chứng hiếm gặp trong thai kỳ, hiện tượng này có thể gây ra sinh non hoặc thai chết lưu, với những trường hợp nặng, tỷ lệ tử vong của thai nhi từ 30 đến 60%. Vậy triệu chứng cũng như cách điều trị bong nhau thai như thế nào,… để giải đáp các thắc mắc này cũng như hiểu rõ hơn về hiện tượng bong nhau thai, chị em tham khảo bài viết hiện tượng bong tách nhau thai là gì, phải nghỉ ngơi bao lâu sau đây nhé.

>> Xem thêmmáu báo thai ra trong mấy ngày – thai 39 tuần ra dịch nhầy màu trắng – mua hàng trên mazon ship về Việt Nam

bong-tach-nhau-thai-nghi-ngoi-bao-lau
Bong nhau thai có thể gây ra sinh non hoặc thai chết lưu.

Hiện tượng bong nhau thai là gì?

Bong nhau thai ít khi xảy ra trước 20 tuần và thường xảy ra ở cuối thai kỳ, hiện tượng này có thể gây ra chảy máu và hình thành tụ huyết, bong nhau thai rất nguy hiểm có thể gây ra những hậu quả sau:

  • Ảnh hưởng đến thai nhi: gây rối loạn quá trình trao đổi chất giữa thai nhi và mẹ.
  • Ảnh hưởng đến mẹ: gây xuất huyết, rối loạn đông máu.

Triệu chứng bong nhau thai

Mẹ bầu có thể nhận biết hiện tượng bong nhau thai qua những dấu hiệu sau đây:

  • Bong nhau thai gây ra một cơn đau bụng dưới dữ dội, đột ngột, ở tử cung. Mẹ bầu lưu ý  cơn đau do bong nhau thai kéo dài hơn so với các cơn co tử cung.
  • Chảy máu đường sinh dục (máu đen), hiện tượng buồn nôn, nôn, tăng huyết áp cũng có thể xảy ra.
  • Sự nhạy cảm quanh vùng tử cung và cảm giác đau.

Mẹ bầu lưu ý không nên nhầm lẫn bong nhau thai với các bệnh sau đây:

  • Không chỉ bong nhau thai, còn nhiều nguyên nhân cũng có thể gây ra xuất huyết trong kỳ thứ 3 của thai kỳ, như nhau tiền đạo (gây ra xuất huyết máu đỏ tươi, không gây đau đớn gì) hay xuất huyết cũng có thể do nội trạng (cổ tử cung).
  • Cơn đau cũng có thể do những nguyên nhân khác nhau như mẹ bầu bị đau sỏi thận, viêm tụy cấp hay viêm ruột thừa cấp.

>> Quảng cáo dịch vụthuốc lá điện tử loại nào tốt nhất hiện nay hay hút thuốc lá điện tử có hại không – dịch vụ mua tẩu nghe nhạc trên ô tô chất lượng, giá rẻ – dịch vụ chuyên nhận ship hàng ebay về Việt Nam uy tín.

Bong nhau thai có nguy hiểm không?

Bong nhau thai có nguy hiểm không là thắc mắc và lo lắng của các mẹ bầu bị bong nhau thai. Tùy vào tình trạng nhau bong mà bác sĩ sẽ đánh giá về mức độ nguy hiểm đối với mẹ bầu và thai nhi.

  • Nếu mức độ bong khoảng 10%, thì mẹ bầu sẽ được chỉ định dưỡng thai và thai nhi có thể hoàn toàn phát triển khỏe mạnh.
  • Nếu mức độ bong khoảng 30%, mẹ bầu sẽ có nguy cơ bị sảy thai lên tới 50%.
  • Đặc biệt, mức độ trên 50% thì khả năng cao, thai nhi sẽ không giữ được.

Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiện tượng bong nhau thai sẽ giúp ngăn ngừa được các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra tốt hơn. Bất kỳ khi nào có sự xuất huyết vào ba tháng cuối thai kỳ hoặc cơn đau vùng bụng bất thường, mẹ bầu cần phải đi khám bác sĩ khoa sản gấp. Việc hỗ trợ, can thiệp sớm và phù hợp trong trường hợp bong nhau thai sẽ giúp mẹ bầu đi đến cuối thai kỳ mà không có biến chứng nào.

>> Xem thêmbị bóc tách túi thai nên ăn gì

Cách điều trị bong nhau thai

– Việc điều trị bong nhau thai thường dựa trên tình trạng ổn định sức khỏe của thai phụ, bác sĩ sẽ có liệu pháp điều trị phù hợp nhất với mẹ bầu. Mẹ bầu lưu ý khi nhau thai đã bắt đầu tách ra, sẽ không có phương pháp điều trị cụ thể, mà chỉ có thể ngăn chặn nó tách ra xa hơn mà không hề có cách nối nó trở lại.

– Nếu đang ở gần ngày dự sinh, mà bị bong nhau thai thì mẹ bầu sẽ cần phải sinh ngay cho dù đó chỉ là bong nhau thai nhẹ, và tốt nhất là mẹ bầu cần sinh mổ, vì nhau thai có thể tách khỏi tử cung bất cứ lúc nào.

– Mẹ bầu cần lưu ý nghỉ ngơi, theo dõi các dấu hiệu và quan sát các biểu hiện của thai phụ cũng như theo dõi bào thai.

– Bên cạnh đó, để tránh bị stress, căng thẳng, mệt mỏi ảnh hưởng tới sự phát triển trí tuệ và não bộ ở trẻ, mẹ bầu nên có chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý…

Bài viết giúp các mẹ giải đáp thắc mắc hiện tượng bong tách nhau thai là gì hay bong nhau thai phải nghỉ bao lâu và cách điều trị như thế nào là hiệu quả. Mẹ bầu cũng đừng nên quá lo lắng khi chuẩn đoán bong nhau thai, vì rất nhiều trường hợp chuẩn đoán bong nhau thai nhung trẻ được sinh ra với tình trạng khỏe mạnh dưới sự giám sát của bác sĩ cũng như các phương pháp điều trị thích hợp. Mẹ bầu cũng lưu ý chế độ dinh dưỡng, ăn uống nghỉ ngơi hợp lý để đảm bảo có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông. Hy vọng bài viết cung cấp cho các mẹ bầu những kiến thức hữu ích trong việc hiểu rõ hơn về triệu chứng, cách điều trị hiệu quả hiện tượng bóc tách nhau thai ở cuối thai kỳ.

Check Also

Trẻ sơ sinh hay vặn mình và rặn è è đỏ cả mặt thì phải làm sao?

Nhiều trẻ sơ sinh có hiện tượng hay vặn mình và rặn đỏ mặt hay …