Home » Chia Sẻ » Hướng dẫn mẹ cách vệ sinh cuống rốn cho trẻ sơ sinh sau khi rụng

Hướng dẫn mẹ cách vệ sinh cuống rốn cho trẻ sơ sinh sau khi rụng

Việc chăm sóc rốn cho trẻ mới sinh là việc đặc biệt quan trọng, vì cuống rốn của trẻ là một vết thương hở nên nếu không được chăm sóc đúng cách, chỉ cần một sơ xuất nhỏ thì khả năng nhiễm trùng sẽ rất cao. Nhiều trường hợp bé bị nhiễm trùng hoặc ngộ độc vì được băng rốn quá kín, bôi thuốc đỏ, rắc kháng sinh,… Trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng rốn nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiễm trùng máu, thậm chí gây tử vong cho trẻ.

Chắc hẳn những ai lần đầu làm mẹ cũng sẽ cảm thấy vô cùng bối rối vì không biết cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh như thế nào là đúng cách. Các mẹ đừng quá lo lắng, tham khảo bài viết hướng dẫn mẹ cách vệ sinh cuống rốn cho trẻ sơ sinh sau khi rụng sau đây để có thể chăm sóc bé yêu nhà mình thật an toàn và chu đáo nhé.

Có thể bạn đang quan tâm: có nên đội mũ cho trẻ sơ sinh khi ngủcách quấn tã cho trẻ sơ sinh vào mùa hè – váng sữa Monte có tốt không – nhiệt độ trẻ sơ sinh bao nhiêu là bình thường

Cách sơ cứu trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng rốn
Việc chăm sóc rốn cho trẻ mới sinh là việc đặc biệt quan trọng.

Hướng dẫn cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

Trước tiên, chúng ta cần biết tầm quan trọng của dây rốn đối với trẻ sơ sinh. Khi còn trong bụng mẹ, dây rốn với độ dài khoảng 20 – 60 cm có vai trò rất quan trọng, làm nhiệm vụ trung chuyển những chất dinh dưỡng từ mẹ để bé có thể phát triển từng ngày. Đến khi bé chào đời, dây rốn không cần duy trì nhiệm vụ này nữa, và sẽ được các bác sĩ cắt bỏ, dây rốn của bé sau khi chào đời sẽ chỉ còn khoảng 4 – 5 cm.

Bình thường rốn của trẻ sơ sinh sẽ rụng trong vòng từ 7 đến 10 ngày sau sinh và sau 15 ngày thì cuống rốn liền hoàn toàn. Trong khoảng thời gian này thì việc chăm sóc rốn cho trẻ là điều đặc biệt quan trọng. Sau đây là các bước hướng dẫn cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh tại nhà, các mẹ tham khảo nhé:

huong dan me cach ve sinh ron cho tre so sinh
Hướng dẫn mẹ cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh tại nhà.
  • Điều quan trọng trước tiên là trước khi vệ sinh rốn cho trẻ, mẹ nên rửa tay sạch bằng xà phòng, sau đó dùng cồn 90 độ sát trùng lại một lần nữa, để tránh gây nhiễm trùng từ vi khuẩn tay mẹ cho bé trong quá trình chăm sóc rốn cho con.
  • Tháo băng rốn (nếu có) và quan sát xem có bất cứ điều gì bất thường không, chẳng hạn như rốn có mùi lạ, có dịch mủ, có sưng đỏ hay có chảy máu không (nếu có thì bé nhà bạn bị nhiễm trùng rốn rồi đấy, cách xử lý trẻ bị nhiễm trùng rốn tham khảo ở phía sau nhé).
  • Sau đó, mẹ dùng bông tăng thấm nước sôi để nguội nhẹ nhàng lau sạch vùng rốn cho bé theo trình tự từ chân rốn, thân cuống rốn rồi mới tới bề mặt cuống rốn. Tiếp tục lấy bông tắm thấm khô vùng cuống rốn và chân rốn của trẻ. Lưu ý nên thay bông tăm sau mỗi lần sát trùng cho bé.
  • Mẹ dùng cồn 70 độ sát trùng vùng da xung quanh rốn của trẻ.

Thực tế, các mẹ không cần phải dùng băng rốn cho trẻ sơ sinh như cách nhiều mẹ vẫn làm, nhưng nếu cảm thấy việc băng rốn làm mẹ an tâm hơn, hãy tiến hành với một miếng gạc mỏng nhé.

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng rốn

Trong quá trình tháo băng rốn và quan sát cuống rốn của trẻ, nếu mẹ thấy có những hiện tượng bất thường như rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi, có dịch vàng, có mủ, bi sưng đỏ,… thì có nghĩa là bé đang có dấu hiệu viêm rốn. Trong trường hợp này, các mẹ bình tĩnh và thực hiện cách xử lý như sau:

  • Các mẹ sử dụng bông tăm thấm cồn 35 độ để lau sạch lỗ rốn, rồi dùng cồn 3% để lau sạch phần mủ và dịch tiết ra.
  • Nếu mặt ngoài rốn đã đóng vảy nhưng vẫn tiết dịch mủ, mẹ có thể dùng bông thấm Nitrofurazone 0,1 % đắp rốn cho bé 3-4 lần mỗi ngày.

Tuy nhiên, với những trường hợp nặng như: rốn rỉ dịch mủ vàng, hôi hoặc chảy máu; da vùng xung quanh rốn sưng nề đỏ; rốn rỉ dịch kéo dài sau khi đã rụng hơn 2 ngày; trẻ sốt, bú kém thì các mẹ nên nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện ngay để bác sĩ chuẩn đoán và điều trị kịp thời nhé.

Những sai lầm khi vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh mẹ nên lưu ý

– Băng rốn quá chặt, quá kín: Việc băng rốn quá chặt, quá kín không giúp bảo vệ rốn cho bé như suy nghĩ của nhiều mẹ mà lại tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng cao hơn.

– Cho trẻ chưa rụng rốn ngâm mình trong nước: Với những bé chưa rụng rốn, khi tắm cho trẻ, mẹ nên hạn chế không để rốn của bé bị ướt, tránh kéo dài thời gian rụng rốn và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng rốn.

– Mẹ tự ý giật núm rốn khi chưa đến thời hạn rụng rốn: Việc giật, kéo cuống rốn của bé khi rốn chưa đúng thời điểm rụng rốn thì có thể gây đau, chảy máu và nhiễm trùng. Các mẹ nên để cho rốn bé tự khô và rụng nhé.

– Bôi, đắp thuốc lạ lên rốn cho trẻ sơ sinh: Các mẹ lưu ý nên để rốn của trẻ khô tự nhiên, không được bôi hoặc đắp bất kỳ chất gì lên rốn của trẻ nhé, vì vừa có thể gây nhiễm trùng rốn vừa gây ngộ độc (như sái á phiện) hoặc bị ngộ độc thủy ngân do bôi thuốc đỏ, và có thể để lại nhiều di chứng nguy hiểm cho trẻ về sau.

Việc chăm sóc, vệ sinh bảo vệ rốn cho trẻ sơ sinh sau khi rụng để chống viêm nhiễm trùng rốn là cách để giúp các bé khỏe mạnh, phát triển thể chất tốt ngay từ những ngày mới chào đời. Rốn của trẻ sơ sinh bị nhiễm khuẩn có thể gây ra các biến chứng cực kỳ nguy hiểm, vì vậy việc chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh là việc cực kỳ quan trọng, các bậc cha mẹ nên quan tâm. Bài viết giúp các mẹ biết cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh cũng như cách xử lý khi bé bị nhiễm trùng rốn hiệu quả tại nhà. Các mẹ hãy tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để có thể bảo vệ sức khỏe cho bé yêu nhà mình nhé!

Check Also

Trẻ sơ sinh hay vặn mình và rặn è è đỏ cả mặt thì phải làm sao?

Nhiều trẻ sơ sinh có hiện tượng hay vặn mình và rặn đỏ mặt hay …