Home » Chia Sẻ » Thai bao nhiêu tuần thì máy, thai 13 14 15 16 17 tuần đã máy chưa?

Thai bao nhiêu tuần thì máy, thai 13 14 15 16 17 tuần đã máy chưa?

Thai máy là một hiện tượng bình thường của thai nhi, đây là biểu hiện rằng thai nhi đang hoạt động. Thời điểm thai máy là một thời điểm quan trọng mà các mẹ bầu mong đợi nhất, vì đây khoảnh khắc mẹ cảm nhận được những cử động đầu tiên của sinh linh bé bỏng trong bụng mình. Nhiều mẹ bầu thắc mắc không biết thai nhi bao nhiêu tuần thì biết máy và những điều lưu ý về thai máy như thế nào,… Để giải đáp các thắc mắc này cũng như hiểu rõ hơn về hiện tượng thai máy, các mẹ tham khảo bài viết thai bao nhiêu tuần thì máy, thai 13 14 15 16 17 tuần đã máy chưa sau đây nhé.

>> Xem thêmlấy sỉ quần áo quảng châu ở đâu thì tốt nhất – thuốc bổ xương khớp nào tốt nhất hiện nay.

thai bao nhieu tuan thi biet may
Thời điểm thai máy là một thời điểm quan trọng mà các mẹ bầu mong đợi nhất.

Thai nhi bao nhiêu tuần thì biết máy?

Các mẹ bầu sẽ bắt đầu cảm nhận được những cử động của thai nhi khi bước vào tuần 20 – 22 của thai kỳ. Giai đoạn đầu mới đạp, cử động của thai nhi không đều đặn và hơi yếu, các mẹ phải để ý rất kỹ mới thấy được. Khi bước vào tuần 30 – 32 thì bé đạp khỏe hơn và đều đặn hơn. Khi thai nhi bắt đầu đạp rõ rệt, các mẹ nên theo dõi lịch trình đạp của bé để biết rõ tình trạng sức khỏe của thai nhi.

Khi nào mẹ bầu biết thai máy?

Thực ra bé đã bắt đầu chuyển động từ tuần thứ 6 hoặc 7 và các mẹ có lẽ đã nhìn thấy qua hình ảnh siêu âm nhưng những cử động này còn quá yếu ớt để mẹ có thể nhận ra. Mẹ có thể cảm nhận thai máy  đầu tiên có thể là trong khoảng tuần 15 đến 21. Lúc mới đầu, có thể mẹ sẽ nhầm lẫn giữa chuyện cảm giác sôi bụng vì đói và thai máy.

Đối với các bà mẹ sinh con thứ thì có thể nhận ra những chuyển động nhẹ đầu tiên của con sớm hơn những người mới lần đầu làm mẹ. Đối với những phụ nữ gầy thường có xu hướng cảm nhận thai máy sớm hơn. Đặc biệt, đối với những thai phụ có thành bụng dày sẽ khó cảm nhận thai máy hơn người có thành bụng mỏng. Lượng nước ối quá nhiều hay quá ít cũng làm thay đổi khả năng cảm nhận.

Thai máy như thế nào?

Lúc đầu, các mẹ có thể sẽ nghĩ rằng đó là cảm giác do đầy hơi hoặc đói bụng, nhưng khi bắt đầu cảm nhận chúng thường xuyên hơn, các mẹ sẽ nhận ra sự khác biệt. Mẹ cũng có thể cảm thấy em bé máy khi đang ngồi hoặc nằm yên. Nhiều mẹ bầu miêu tả cảm giác thai máy giống như bắp rang nổ, bươm bướm đập cánh, cá quẫy, tôm búng, có cái gì nhúc nhích trong bụng hay đơn giản là một cái vỗ nhẹ.

Mặc dù bé đang chuyển động rất nhiều nhưng chúng vẫn chưa đủ mạnh để các mẹ có thể cảm thấy một cách rõ rệt. Cho tới giai đoạn giữa của thai kỳ, mẹ sẽ bắt đầu cảm nhận thường xuyên những cú quẫy, đạp mạnh hơn của bé. Khi thai có dấu hiệu ít cử động thì mẹ cần đến bác sĩ để kiểm tra tình trạng thai nhi, vì việc thai máy ít đi là một loại tín hiệu của tình trạng thai thiếu ô xy.

Khi bước vào giai đoạn cuối của thai kỳ, bác sĩ có thể đề nghị các mẹ đếm số lần máy của bé mỗi ngày trong một khoảng thời gian nhất định.

Phương pháp đếm số lần thai máy: cứ vào sáng sớm, buổi trưa, buổi tối mỗi ngày, người mẹ mỗi buổi tự đếm số lần thai máy trong một tiếng đồng hồ, rồi cộng tổng số thai máy trong 12 tiếng đồng hồ.

  • Nếu trong 12 tiếng thai máy trên 30 lần thì bình thường.
  • nếu thai máy dưới 20 lần thì có nghĩa là thai bị ngạt trong tử cung, thai máy chưa đến 10 lần thì dự báo hậu quả không hay xảy ra.

Mẹ lưu ý khi thai bước sang tháng thứ 7, thứ 8 nếu người mẹ cảm thấy bụng đau từng cơn, âm đạo chảy ra mấy giọt máu thì phải nghĩ ngay đây có thể bị sinh con non, phải lên giường nằm nghỉ ngay và gọi bác sĩ đến khám và điều trị kịp thời.

Thai nhi máy nhiều có sao không?

Thai nhi máy nhiều có sao không cũng là thắc mắc nhiều mẹ bầu quan tâm. Việc theo dõi thai máy, thai đạp là vô cùng quan trọng để biết sức khỏe của bé yêu như thế nào. Mẹ theo dõi nếu sau 5 tháng, nếu chưa thấy thai cử động là dấu hiệu đáng ngại. Tuy nhiên, thai máy quá nhiều hơn 20 lần trong một giờ thì cũng không tốt, có thể em bé đang bị stress hoặc mẹ căng thẳng quá mức.

Nhiều mẹ còn hiểu nhầm rằng nếu bé càng đạp nhiều càng khỏe mạnh hoặc bé phải chuyển động nhiều lần trong ngày thì mới yên tâm. Tuy nhiên, một số trường hợp bé đạp nhiều bất thường có thể do bị ngạt và thiếu oxy (dây rốn quấn cổ),… đặc biệt nếu không phát hiện kịp thời sẽ dễ dẫn tới hiện tượng thai lưu.

Không có một mẫu chuẩn nào về sự hoạt động của bé trong bụng mẹ chứng tỏ bé đang khỏe mạnh hay có vấn đề, chỉ có bác sĩ chuyên khoa mới cho các mẹ câu trả lời chính xác nhất. Vì vậy, nếu mẹ lo lắng về tần suất thai đạp thì tốt nhất nên đi khám bác sĩ.

Việc theo dõi thai máy là một yêu cầu quan trọng mà các mẹ bầu nên lưu ý để có thể nắm được tình hình sức khỏe thai nhi. Cử động thai máy cũng là dấu ấn đặc biệt, giúp người mẹ cảm nhận rõ ràng mầm sống hiện hữu trong cơ thể, và hơn hết là giúp thai phụ gia tăng cảm xúc tích cực… Bài viết giúp các mẹ giải đáp thắc mắc thai 16 tuần đã máy chưa cũng như biết được thai nhi bao nhiêu tuần thì biết máy, đạp mạnh. Hy vọng bài viết cung cấp cho các mẹ những kiến thức hữu ích trong việc biết được thời điểm thai bắt đầu máy và những điều mẹ bầu cần biết về thai máy.

Check Also

Trẻ sơ sinh hay vặn mình và rặn è è đỏ cả mặt thì phải làm sao?

Nhiều trẻ sơ sinh có hiện tượng hay vặn mình và rặn đỏ mặt hay …