Home » Chia Sẻ » Trẻ em bị sốt cao co giật có ảnh hưởng nguy hiểm gì đến não không?

Trẻ em bị sốt cao co giật có ảnh hưởng nguy hiểm gì đến não không?

Sốt cao co giật là một triệu chứng thường gặp ở trẻ khi sốt. Việc trẻ bị sốt co giật làm cha mẹ bé lo lắng không biết trẻ em bị sốt cao co giật có ảnh hưởng nguy hiểm gì đến não không hay cần làm gì khi trẻ bị sốt cao co giật. Các mẹ tham khảo bài viết sau để giải đáp các thắc mắc này nhé!

* Có thể bạn đang quan tâmnhiệt độ trẻ sơ sinh bao nhiêu là bình thường – cách hạ sốt cho trẻ khi mọc răng

tre bi sot cao co giat co anh huong den nao
Trẻ sốt cao co giật kéo dài sẽ rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến não bộ sau này.

Trẻ bị sốt co giật có ảnh hưởng gì không?

Sốt cao co giật là một tình trạng khá thường gặp trong nhi khoa. Tỉ lệ trẻ bị sốt co giật chiếm tới 2 – 5 % trẻ em. Sốt cao, co giật thường gặp ở các bé trong độ tuổi 1 – 3 tuổi. Ở các bé gái tuổi càng nhỏ nguy cơ bị sốt cao, co giật cao hơn các bé trai cùng độ tuổi.

Sốt càng cao nguy cơ co giật càng lớn. Mỗi khi trẻ co giật thường gây thiếu oxy não, ngay thời điểm co giật cũng có thể có biến chứng ví dụ như cắn vào lưỡi, đập đầu vào vật cứng gây chấn thương, hôn mê,… Nếu để trẻ co giật kéo dài sẽ rất nguy hiểm vì có thể ảnh hưởng đến não bộ sau này.

Các yếu tố ảnh hưởng đến sốt cao co giật của trẻ thường là di truyền, độ tuổi, sốt:

  • Yếu tố di truyền: Theo các chuyên gia, nếu trong gia đình có người thân hoặc cha mẹ có tiền sử bị sốt cao, co giật thì đứa trẻ sinh ra có nguy cơ bị sốt cao, co giật gấp 2 – 3 lần những trẻ bình thường. Nếu cả bố và mẹ đều có tiền sử bị sốt cao, co giật thì khả năng con bị bệnh cao hơn gấp nhiều lần.
  • Trẻ bị sốt kèm theo nhiễm trùng đường hô hấp trên, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa.
  • Những trẻ bị rối loạn chất điện giải, vitamin B6 cũng là nguyên nhân gây sốt cao, co giật ở trẻ.

Sốt co giật được chia 2 loại:

  • Loại đơn giản: thường không có diễn tiến gì đặc biệt và ít ảnh hưởng đến hầu hết trẻ.
  • Loại phức tạp: có tỉ lệ tái phát, tỉ lệ bị bệnh động kinh và một số vấn đề khác cao hơn.

Một số trẻ nhỏ có co giật nửa người sau đó yếu hay liệt nửa người, loại co giật này sẽ phát triển thành liệt cứng và động kinh cục bộ vận động. Co giật do sốt phức tạp là co giật do sốt kèm một trong những dấu hiệu sau: thời gian co giật kéo dài > 15 phút, co giật vận động cục bộ hoặc sau cơn có liệt Todd, trên một cơn trong 24 giờ, tình trạnh thần kinh không bình thường, cha mẹ, anh em có co giật không sốt.

Những bệnh nhân có từ hai dấu hiệu trên trở lên sau 7 tuổi khoảng 6% ca mắc bệnh động kinh. Nguyên nhân của các cơn động kinh thường thấy ở những trẻ có tiền sử co giật trước đó. Nếu cơn co giật chỉ diễn ra ngắn thì ít bị ảnh hưởng đến thần kinh của trẻ hơn. Do vậy khi trẻ sốt cao phải tìm cách hạ sốt ngay để đề phòng cơn co giật. khi trẻ bị sốt cao liên tục phải dùng thuốc an thần, bù dịch đầy đủ bằng uống Orezol. Quan điểm điều trị co giật do sốt cao là cho diazepam đặc biệt là đường hậu môn – trực tràng, vì hấp thu nhanh và ít có biến chứng suy hô hấp. Khi phòng ngừa tái phát co giật diazepam (0,5mg/kg) cứ 12 giờ một lần khi nhiệt độ (38,50C).

Cách sơ cứu khi trẻ bị sốt co giật

Khi trẻ có các dấu hiệu bị sốt cao co giật thì các mẹ nên thực hiện các thao tác sơ cứu ngay tại nhà với các bước như sau:

Bước 1: Khi trẻ bị sốt cao, co giật, cha mẹ nhanh chóng đặt trẻ nằm ở nơi bằng phẳng, tạo không khí thông thoáng, nới quần áo của trẻ rộng ra, đặc biệt là vùng cổ hoặc có thể cởi hết quần áo của trẻ.

Bước 2: Sau đó dùng khăn sạch nhúng vào nước ấm, vắt sạch nước và lau khắp người trẻ, đặc biệt vùng bẹn, nách, cổ trẻ và trán, lau đi lau lại liên tục cho đến khi trẻ hết cơn co giật thì dừng lại.

Bước 3: Khi bị sốt cao, co giật trẻ không thể uống được thuốc hạ sốt nên phải nhanh chóng đặt thuốc hạ sốt bằng đường hậu môn, đối với trẻ 2 dưới 2 tuổi dùng viên viên paracetamol 80mg, trẻ lớn dùng viên 150mg.

Bước 4: Khi trẻ hết cơn co giật, cha mẹ nên cho con nằm nghiêng sang một bên, đầu kê gối ở vị trí an toàn, hơi ngửa để tránh dịch hậu môn vào phổi gậy nguy hiểm đến tính mạng trẻ.

Bước 5: Nhanh chóng đưa trẻ đi cấp cứu để được điều trị sớm phòng tránh cơn co giật tái phát.

Lưu ý: Các thuốc kháng sinh hay thuốc hạ sốt đều là con dao 2 lưỡi, bên cạnh tác dụng chữa bệnh thì đều có ảnh hưởng đến chức năng gan thận. Cha mẹ bé cần phải cân nhắc khi nào thì nên cho uống và khi uống những thuốc này thì nên cho con uống nhiều nước. Thuốc hạ sốt loại Paracetamol rất hay gây viêm gan, nên khi uống thuốc này cha mẹ bé không nên lạm dụng nó.

Cách phòng tránh cơn co giật khi trẻ bị sốt cao

Để phòng tránh co giật khi trẻ bị sốt cao, cha mẹ bé nên lưu ý như sau:

  • Khi trẻ bị sốt cha mẹ nên đưa con đi khám để điều trị sớm nguyên nhân trẻ bị sốt và phòng tránh bị co giật có thể xảy ra.
  • Chườm nóng và lau người cho trẻ bằng nước ấm, cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi nhiệt độ trên 39 độ C.
  • Cặp nhiệt độ để theo dõi thân nhiệt của trẻ thường xuyên.
  • Đặc biệt, khi trẻ mới bị sốt nên cho con uống thật nhiều nước, hoặc chất điện giải bù nước, cởi bớt quần áo trên người bé, nới rộng quần áo, đặt trẻ nằm ở nơi thông thoáng mát. Không được mặc quá nhiều quần áo hoặc ủ ấm trẻ quá kín.

Bài viết giúp các bạn giải đáp thắc mắc trẻ bị sốt co giật có ảnh hưởng đến não hay có ảnh hưởng gì đến trẻ sau này hay không cũng như hướng dẫn cha mẹ bé cách sơ cứu tại nhà khi trẻ bị sốt cao co giật. Sốt cao co giật nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ rất nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng của trẻ. Vì vậy, khi trẻ bị sốt co giật thì tốt nhất bạn nên đưa bé đến bệnh viện ngay để bác sĩ khám và điều trị kịp thời, tránh ảnh hưởng về sau nhé!

Check Also

Trẻ sơ sinh hay vặn mình và rặn è è đỏ cả mặt thì phải làm sao?

Nhiều trẻ sơ sinh có hiện tượng hay vặn mình và rặn đỏ mặt hay …