Home » Chia Sẻ » Trẻ em đang uống kháng sinh có tiêm phòng được hay không?

Trẻ em đang uống kháng sinh có tiêm phòng được hay không?

Đưa trẻ đi tiêm phòng vắc-xin là một việc rất cần thiết và quan trọng mà các bậc cha mẹ nên làm, đây là cách phòng bệnh hiệu quả nhất để bảo vệ trẻ không mắc bệnh và tránh xảy ra các vụ dịch lớn ảnh hưởng đến sức khoẻ và tính mạng. Việc tiêm phòng cho con là điều quan trọng, tuy nhiên cha mẹ lưu ý rằng không phải trường hợp nào trẻ cũng được tiêm phòng theo đúng lịch quy định. Vậy trẻ em đang uống kháng sinh có tiêm phòng được hay không hay những trường hợp nào trẻ không nên tiêm phòng, các bạn tham khảo bài viết sau đây để giải đáp thắc mắc này nhé.

>> Xem thêmtrẻ sơ sinh tiêm phòng lao có bị sốt không – tiêm phòng sởi quai bị rubella hết bao nhiêu tiền – trẻ bị ho có tiêm phòng được không

tre dang uong khang sinh co tiem phong duoc khong
Kháng sinh không ảnh hưởng tới bất kỳ vắc xin nào, chỉ có 1,2 ngoại lệ hiếm hoi.

Bé đang uống kháng sinh có tiêm phòng được không?

Rất nhiều bậc cha mẹ quan niệm rằng khi trẻ đang uống thuốc kháng sinh thì không thể tiêm ngừa. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Kháng sinh không ảnh hưởng tới bất kỳ vắc xin nào, chỉ có 1,2 ngoại lệ hiếm hoi sẽ được bác sĩ tư vấn kỹ khi khám cụ thể cho trẻ nhỏ.

Ngoài ra, trong những trường hợp như trẻ đang bị bệnh, trẻ mới khỏi bệnh, trẻ sinh non hoặc nhẹ ký,… nhiều cha mẹ cũng lo ngại sợ điều này ảnh hưởng đến sức khỏe của con nên không cho con đi tiêm phòng đúng lịch. Tuy nhiên, đây là quan niệm hoàn toàn không đúng, trong những trường hợp này cha mẹ vẫn có thể tiêm ngừa cho con. Để yên tâm hơn, các mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về những trường hợp này.

Trường hợp nào trẻ không được tiêm phòng?

Tiêm phòng cho trẻ là một việc làm hết sức cần thiết của các bậc cha mẹ nhằm bảo vệ sức khỏe của con tránh khỏi nhiều đại dịch bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp không nên tiêm phòng, đó là là những trường hợp mà trẻ đang ở trong tình trạng mà việc tiêm phòng có thể gây ra những phản ứng nguy hiểm. Vậy những trường hợp nào trẻ không được tiêm phòng?! Sau đây là những trường hợp không được cho trẻ tiêm phòng, cha mẹ cần lưu ý:

Fado chuyên nhận mua hàng trên amazon ship về Việt nam giá rẻ nhấ 2017

Trẻ sốt cao

Khi đang trong tình trạng sốt, cảm cúm, đặc biệt là khi trẻ bị nhiễm trùng cấp tính thì cần hoãn tiêm phòng để ổn định sức khỏe của trẻ, cho đến khi trẻ hoàn toàn khỏe mạnh rồi mới đưa trẻ đi tiêm phòng.

Lưu ý: Trường hợp trẻ từng bị sốc phản vệ với vắc xin hay kháng sinh cụ thể nào đó thì tuyệt đối sau này không được tiêm loại này nữa. Nhưng nếu sốc phản bệ với loại vắc xin này thì vẫn có thể tiêm vắc xin phòng bệnh khác.

>> Xem thêmtrẻ bị sốt co giật có ảnh hưởng đến não – nhiệt độ trẻ sơ sinh bao nhiêu là sốt

Trẻ dị ứng với trứng

Vì một số vắc xin được sản xuất từ tế bào phôi trứng gà (vắc xin sởi, một số loại vắc xin dại, vắc xin quai bị) hoặc từ chính phôi trứng gà (vắc xin cúm), nên cha mẹ lưu ý những trường hợp trẻ bị dị ứng trứng thì chống chỉ định với các loại vắc xin này.

Với vắc xin sởi hiện chưa có các loại sản xuất trên các tế bào khác do vậy không có loại vắc xin để thay thế khi tiêm cho các đối tượng bị dị ứng với trứng. Việc dị ứng trứng của con có thể giảm dần theo tuổi, vì vậy mẹ có thể đợi khi nào bé hết dị ứng để tiêm phòng loại vắc xin này.

Phản ứng nghiêm trọng với một loại vắc-xin trước

Phản ứng dị ứng gần như không bao giờ xảy ra, nhưng khi xảy ra có thể bao gồm các triệu chứng như phát ban, khó thở, giảm huyết áp, và phản ứng nghiêm trọng hơn là sốt cao, đau đầu và có sự nhầm lẫn. Khi trẻ có dấu hiệu phản ứng nghiêm trọng với một loại vắc-xin trước đó hoặc một phần của vắc-xin, thì cha mẹ nên tránh tiêm phòng cho trẻ.

Cha mẹ lưu ý nên phân biệt phản ứng dị ứng và tác dụng phụ phổ biến khi tiêm phòng như nổi đỏ ngay tại địa điểm tiêm hoặc sốt nhẹ, trường hợp này dễ bị nhầm lẫn là các phản ứng dị ứng. Vì vậy mẹ nên kiểm tra kĩ tài liệu của con để tìm hiểu nếu có các triệu chứng xảy ra với con thì cần thận trọng với các mũi chích ngừa trong tương lai.

Trẻ bị suy giảm miễn dịch hay hóa trị

Mặc dù vắc-xin bất hoạt an toàn và cần thiết để bảo vệ trẻ nhưng các mũi chích ngừa có thể không được bảo vệ khi hệ thống miễn dịch của trẻ bị suy giảm. Đặc biệt, trẻ em với một hệ thống miễn dịch bị suy yếu do hóa trị liệu, hoặc đang được điều trị ức chế miễn dịch đối với các bệnh tự miễn dịch như bệnh viêm ruột hay viêm khớp dạng thấp vị thành niên, cũng nên tránh tiêm chủng, cha mẹ lưu ý điều này.

Trẻ mắc bệnh hen suyễn hoặc phổi

Trẻ em bị bệnh hen suyễn và các bệnh về phổi cần cẩn thận trong lần tiêm ngừa cúm đầu tiên mỗi năm, bởi vì bệnh cúm có thể gây khó khăn lớn cho những trẻ khó thở. Mẹ nên tránh cho bé tiêm các phiên bản mũi vắc- xin cúm, vì chúng chứa các virus sống và suy yếu, có thể gây ra ngọn lửa cho bệnh hen suyễn.

Để giúp trẻ có một sức đề kháng tốt và phòng bệnh hiệu quả nhất thì việc tiêm ngừa đầy đủ, đúng lịch các loại vắc xin phù hợp theo lứa tuổi cho trẻ là biện pháp tốt nhất. Bài viết giúp các mẹ giải đáp thắc mắc trẻ đang uống kháng sinh có tiêm phòng được không cũng như biết được những trường hợp không nên cho trẻ tiêm phòng. Hy vọng bài viết cung cấp cho các mẹ những thông tin hữu ích trong việc tiêm phòng an toàn và hiệu quả cho con.

Check Also

Trẻ sơ sinh hay vặn mình và rặn è è đỏ cả mặt thì phải làm sao?

Nhiều trẻ sơ sinh có hiện tượng hay vặn mình và rặn đỏ mặt hay …