Home » Nuôi Con » Trẻ em mấy tháng tuổi thì ăn được sữa chua và váng sữa?

Trẻ em mấy tháng tuổi thì ăn được sữa chua và váng sữa?

Rất nhiều những bà mẹ có con nhỏ băn khoăn thắc mắc không biết trẻ em mấy tháng tuổi thì ăn được sữa chua và váng sữa hay cho trẻ ăn sữa chua váng sữa đúng cách vào lúc nào là tốt nhất. Vì như chúng ta đều biết váng sữa và sữa chua là những thực phẩm bổ sung dinh dưỡng rất tốt cho trẻ em và được rất nhiều bà mẹ trẻ tin dùng. Nhưng không phải bà mẹ nào cũng có đủ kiến thức về sản phẩm này để cho bé sử dụng một cách hiệu quả. Các bạn tham khảo bài viết sau để biết được cho trẻ ăn váng sữa từ mấy tháng tuổi nhé!

tre may thang tuoi thi an duoc sua chua va vang sua
Các mẹ nên cho bé ăn váng sữa khi bé đủ 6 tháng tuổi.

Trẻ mấy tháng thì ăn được váng sữa và sữa chua?

Trẻ em mấy tháng tuổi thì ăn được váng sữa?

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các bà mẹ nên cho trẻ sử dụng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng để bé có thể hấp thụ những dưỡng chất tốt nhất có trong sữa mẹ. Theo lời khuyên của các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng thì các mẹ nên cho bé ăn váng sữa khi bé đủ 6 tháng tuổi. Vì từ tháng thứ 6 trở đi, sữa mẹ không đáp ứng đủ nhu cầu lớn nhanh của trẻ nên cần phải cho trẻ ăn bổ sung để phát triển thể chất, trí tuệ. Việc cho bé ăn váng sữa tại thời điểm này sẽ cung cấp cho bé 70% năng lượng cần thiết đó.

>> Xem thêm: váng sữa monte có tốt không

Là một chế phẩm từ sữa, váng sữa là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng nên có thể sử dụng ăn hàng ngày cho mọi lứa tuổi. Đối với trẻ nhỏ, nguyên tắc khi cho bé mới bắt đầu ăn là phải cho ăn từ ít đến nhiều, cũng tùy vào cân nặng và khả năng hấp thu của mỗi trẻ khác nhau mà mẹ có thể điều chỉnh liều lượng ít hoặc nhiều để phù hợp cho bé, thông thường liều lượng thích hợp cho bé có thể như sau:

  • Trẻ từ 6 – 12 tháng: 20g – 55g/ngày (tương đương với 1/3 đến 1 hộp).
  • Trẻ từ từ 1 – 2 tuổi: 55g – 70g/ngày.
  • Trẻ trên 2 tuổi: 55g – 110g/ngày.

Thời điểm thích hợp nhất để sử dụng váng sữa: Váng sữa là một thực phẩm bổ sung dinh dưỡng nên có thể sử dụng bất kể thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, các mẹ có thể cho bé ăn sau bữa ăn chính khoảng 1h để bé không bị quá no và tránh trường hợp bé bị nôn trớ. Để hiểu rõ hơn về thời điểm tốt nhất để sử dụng váng sữa cho trẻ, các mẹ tham khảo thêm: cho trẻ ăn váng sữa lúc nào là tốt nhất

Trẻ em mấy tháng tuổi thì ăn được sữa chua?

Sữa chua là loại sữa được làm từ sữa đã được lên men bởi các vi khuẩn có lợi cho đường ruột, đường lactoza trong sữa đã được chuyển thành axit lactic, chính axit này làm đông thành phần chất đạm trong sữa, vì vậy sữa chua trở nên sánh và đặc, ăn sữa chua rất tốt cho đường tiêu hóa.

Vậy trẻ em mấy tháng tuổi thì ăn được sữa chua? Sữa chua làm từ các loại sữa bột nguyên kem, sữa tươi,… thì trẻ từ 6 tháng trở lên mới ăn được. Còn nếu trẻ dưới 6 tháng tuổi mà muốn ăn được sữa chua thì sữa đó phải được làm từ sữa bột công thức dành cho trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Trẻ ăn bao nhiêu sữa chua một ngày là đủ? Lượng sữa chua ăn trong một ngày tuỳ theo tháng tuổi như sau:

  • Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ăn từ 50 – 100ml.
  • Trẻ 2 – 3 tuổi: 100 – 200ml.
  • Từ 3 tuổi trở lên: 200 – 300ml.

Lưu ý: Nếu trẻ ăn nhiều sữa chua thì giảm bớt sữa nước.

Những lưu ý khi sử dụng sữa chua cho trẻ:

– Các mẹ nên cho bé ăn sữa chua sau ăn khoảng 15 – 20 phút, lúc này pH của dịch dạ dày vào khoảng 4 – 5, đây là pH lí tưởng cho các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động tốt nhất.

– Không nên cho bé ăn sữa chua lúc đói bụng vì các vi khuẩn có lợi trong sữa chua tồn tại ở điều kiện độ pH lớn hơn hoặc bằng 4,5. Khi trẻ đói, pH trong da dày chỉ bằng 2, do đó nếu ăn sữa chua lúc này thì các vi khuẩn có lợi trong sữa chua sẽ bị tiêu diệt.

– Không nên cho trẻ ăn sữa chua chung với các loại thuốc bởi một số chất có trong thuốc như kháng sinh hay các loại thuốc có thể làm phá vỡ hoặc tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong sữa chua.

– Tuyệt đối không cho trẻ ăn sữa chua quá lạnh hoặc đun nóng:

  • Nếu dùng lạnh quá (để ngăn đá), các chất dinh dưỡng cũng bị mất đi phần nào, thêm nữa, bé rất dễ bị viêm họng.
  • Nếu đun nóng, các vi khuẩn có lợi trong sữa chua sẽ mất khả năng hoạt động, lúc này sữa chua đã bị mất đi các chất dinh dưỡng và khả năng kích thích tiêu hoá cũng giảm đi đáng kể.

– Súc miệng ngay sau khi ăn: do các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động rất mạnh nên cũng rất dễ làm hỏng men răng, nhất là răng của bé.

Ngày nay có nhiều thực phẩm dinh dưỡng dành cho bé, trong số phải kể đến váng sữa và sữa chua, đây là những thực phẩm bổ sung dinh dưỡng rất tốt cho trẻ em. Tuy nhiên cho bé ăn thế nào là đúng và tốt nhất cho sức khỏe thì không phải mẹ nào cũng biết. Bài viết giúp các mẹ giải đáp thắc mắc trẻ mấy tháng ăn được váng sữa và sữa chua cũng như liều lượng dùng hợp lý cho mỗi ngày, giúp các mẹ có thêm kinh nghiệm trong việc cho bé ăn váng sữa và sữa chua đúng cách, giúp bé khỏe mạnh và phát triển tốt.

Check Also

Trẻ sơ sinh đi ngoài ra bọt, có chất nhầy mũi trắng có sao không?

Cha mẹ vô cùng lo lắng khi thấy phân trẻ sơ sinh đi ngoài có …