Home » Chia Sẻ » Trẻ sơ sinh hay xì hơi đánh rắm nhiều có phải bị rối loạn tiêu hóa?

Trẻ sơ sinh hay xì hơi đánh rắm nhiều có phải bị rối loạn tiêu hóa?

Nhiều trẻ sơ sinh có hiện tượng trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều nhưng không đi ngoài khiến các bậc cha mẹ vô cùng lo lắng không biết hệ tiêu hóa của con có vấn đề gì không vì trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa non nớt và nhạy cảm nên rất dễ bị rối loạn tiêu hoá nhẹ như tiêu chảy, nôn trớ, quấy khóc,… Vậy trẻ sơ sinh hay xì hơi đánh rắm nhiều có phải bị rối loạn tiêu hóa hay không cũng như nguyên nhân gây đánh rắm nhiều ở trẻ và cách khắc phục như thế nào,… Các mẹ tham khảo bài viết sau đây để giải đáp các thắc mắc về hiện tượng xì hơi đánh rấm nhiều ở trẻ sơ sinh nhé.

tre so sinh xi hoi va danh ram nhieu
Trẻ sơ sinh hay xì hơi đánh rắm nhiều có phải bị rối loạn tiêu hóa?

Trẻ sơ sinh hay xì hơi đánh rấm có sao không?

Nguyên nhân khiến trẻ xì hơi nhiều

  • Nguồn sữa cho trẻ bú bị ảnh hưởng từ thức ăn của mẹ: những thức ăn gây khó tiêu mà mẹ ăn vào có thể gây ảnh hưởng đến bé qua nguồn sữa mẹ, gây xì hơi ở trẻ.
  • Cho trẻ bú nhiều sữa đầu cũng là một trong những nguyên nhân khiến bé dễ “thả bom”. Thông thường các mẹ nên bỏ đi lớp sữa đầu chảy ra từ ti mẹ, sau đó mới cho bé bú, nhưng nếu mẹ cho trẻ bú ngay lớp sữa đầu đó thì sẽ khiến trẻ dễ bị xì hơi nhiều hơn, vì sữa đầu có chứa nhiều nước và lactose hơn.
  • Bé nuốt sữa nhanh: khi bú, nếu bé nuốt sữa nhanh sẽ làm cho không khí tràn vào dạ dày, khiến tình trạng xì hơi của trẻ càng nghiêm trọng.
  • Cho trẻ ăn dặm quá sớm: vì hệ tiêu hóa của trẻ chưa thể hoàn thiện như người lớn, nếu mẹ cho ăn dặm quá sớm sẽ khiến bé gặp phải những trục trặc về hệ tiêu hóa như đánh rắm xì hơi.
  • Xuất hiện nhiều kích thích xung quanh như tiếng ồn, âm thanh hỗn độn cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến việc tiêu hoá của trẻ.

Trẻ sơ sinh đánh rắm nhiều phải làm sao?

Sau đây là những cách khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh xì hơi nhiều hiệu quả:

– Massage bụng cho bé

Massage bụng cho bé là phương pháp hiệu quả và an toàn nhất khi trẻ bị hiện tượng xì hơi nhiều. Các mẹ tham khảo chi tiết cách xoa bụng để chữa táo bón cho trẻ hiệu quả.

– Thay đổi chế độ dinh dưỡng của mẹ

Các mẹ nên thay đổi chế độ dinh dưỡng của chính mẹ, mẹ nên hạn chế ăn những thức ăn gây khó tiêu, đầy bụng để tránh trẻ bị xì hơi nhiều, các thức ăn mẹ cần tránh là trà, cà phê, cola, socola,…

– Lựa chọn bình sữa cho con

Khi trẻ bú bình, mẹ nên thay đổi thiết kế bình sữa cho trẻ, lỗ chảy sữa không nên quá to, cũng không nên quá nhỏ, để tránh có nhiều không khí lọt vào bình.

– Lưu ý đến sữa công thức của con

Không phải loại sữa công thức nào cũng phù hợp với bé, một số sữa có chứa protein khó tiêu hóa và khiến bé bị xì hơi nhiều. Tuy nhiên, các mẹ nên nhớ nếu muốn đổi sữa cho con thì cần hỏi ý kiến bác sĩ.

– Vỗ ợ hơi cho bé

Mẹ nên vỗ ợ hơi thường xuyên cho bé. Khi bé bú hết 100ml, mẹ nên vỗ nhẹ cho bé ợ hơi 1 lần, còn nếu bú mẹ thì mỗi lần bé dứt bú, mẹ cũng nên vỗ nhẹ cho bé ợ hơi.

– Tập thể dục cho bé

Mẹ có thể giúp bé ợ hơi, tránh xì hơi hiệu quả bằng động tác đạp xe. Mẹ đặt bé nằm ngửa, nắm lấy mắc chân bé và chuyển động như thể bé đang đạp xe đạp.

Mẹ lưu ý không nên tùy tiện mua thuốc hay các loại men tiêu hóa chữa xì hơi cho bé, các mẹ nên tham kháo bác sĩ thật kĩ lưỡng mới cho trẻ sử dụng thuốc cho con nhé.

>> Quảng cáo dịch vụbột quế mua ở đâu uy tín và giá bao nhiêu – cách mua đồ trên ebay như thế nào – dân văn phòng làm gì để kiếm thêm thu nhập tại nhà hiệu quả – chia sẻ kinh nghiệm mua máy ảnh xách tay hiệu quả

Bài viết giúp các mẹ giải đáp thắc mắc trẻ sơ sinh đánh rấm nhiều thì phải làm sao cũng như biết được nguyên nhân gây đánh rấm nhiều ở trẻ sơ sinh và các phương pháp khắc phục tình trạng này ở trẻ hiệu quả. Hy vọng bài viết cung cấp cho các mẹ những thông tin, kiến thức hữu ích trong việc xử lý tình trạng xì hơi đánh rấm nhiều ở trẻ sơ sinh cũng như đảm bảo trẻ có sức khỏe tốt và phát triển toàn diện sau này.

Check Also

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông tốt nhất

Vào mùa đông trẻ rất dễ mắc các bệnh như cảm lạnh, viêm phổi,… đặc …