Home » Chia Sẻ » Trẻ uống thuốc bị nôn trớ mẹ có nên cho uống lại hay không?

Trẻ uống thuốc bị nôn trớ mẹ có nên cho uống lại hay không?

Sử dụng thuốc để chữa bệnh cho trẻ hiển nhiên là điều cần thiết, tuy nhiên việc dùng thuốc cho trẻ như thế nào là đúng cách thì không phải cha mẹ nào cũng biết. Việc cho trẻ uống thuốc cha mẹ cũng phải hết sức thận trọng vì cơ thể trẻ còn nhỏ nên hệ tiêu hoá, miễn dịch của bé chưa hoàn thiện, nếu sử dụng thuốc không đúng cách sẽ gây ra nhiều tác dụng xấu đến sức khoẻ của trẻ. Nhiều mẹ thắc mắc trẻ uống thuốc bị nôn trớ mẹ có nên cho uống lại hay không hay cách cho trẻ uống thuốc không bị nôn như thế nào,… các mẹ tham khảo bài viết sau để giải đáp thắc mắc này nhé.

>> Xem thêmtrẻ nôn nhiều sốt nhẹ có sao không – bé mọc răng hàm trên trước có sao không

tre-uong-thuoc-bi-non-co-nen-cho-uong-lai
Các mẹ nên bổ sung lại lượng thuốc trẻ nôn trước đó, nếu không sẽ không đạt hiệu quả.

Trẻ uống thuốc bị nôn có nên cho uống lại không?

Đối với trẻ nhỏ, do chức năng nuốt chưa hoàn thiện, nên hiện tượng sặc và cảm giác khó chịu khi uống thuốc cũng dễ làm trẻ bị nôn thường xảy ra. Vậy trẻ uống thuốc bị nôn có nên cho uống lại không? Nếu trẻ nôn thuốc sau khi uống không lâu, các mẹ nên bổ sung lại lượng thuốc đó, nếu không sẽ không đạt hiệu quả trong điều trị bệnh.

Cách cho trẻ uống thuốc không bị nôn

Thuốc của trẻ đa số có vị hơi ngọt, tuy nhiên cũng có một số loại có vị đắng khiến trẻ khó uống và nhiều trẻ cảm thấy sợ khi uống thuốc. Vậy cách nào giúp trẻ uống thuốc không bị đắng? Để trẻ có thể uống các loại thuốc đắng này, các mẹ lưu ý những điều sau:

  • Các mẹ có thể pha thuốc với mật ong, nước trái cây ép cho bé uống. Tuy nhiên, mẹ lưu ý đến lượng nước trái cây pha chung với thuốc phải vừa phải, nếu không thuốc sẽ bị mất đi tác dụng.
  • Các mẹ lưu ý không nên pha thuốc chung với sữa cho trẻ uống vì sữa có thể phản ứng với thuốc.
  • Khi cho trẻ uống thuốc, các mẹ nên để đầu trẻ ngẩng cao, mặt hơi nghiêng rồi đưa muỗng thuốc vào phía bên trong cằm. Các mẹ lưu ý không nên cho thuốc vào quá gấp cũng như lấy muỗng ra quá nhanh mà nên chờ cho trẻ nuốt hết thuốc và hãy từ từ lấy ra.

Ngoài ra, với những trẻ hơn 3 tuổi, lúc này trẻ cũng hiểu được phần nào những điều mẹ nói, thì mẹ hãy nói với trẻ việc buộc phải uống thuốc khi bé bị bệnh là điều cần thiết, dù thuốc rất đắng nhưng nó sẽ giúp bé hết bệnh và khỏe mạnh. Lúc đầu, bé có thể chần chừ không chịu uống nhưng với thái độ nghiêm túc của mẹ, bé sẽ ý thức được việc này không thể không thực hiện và cuối cùng cũng sẽ tình nguyện uống thuốc một cách ngoan ngoãn mà thôi.

Những lưu ý khi cho trẻ uống thuốc

Khi cho trẻ uống thuốc, cha mẹ cũng lưu ý những điều quan trọng sau:

– Đối với các bé dưới 2 tuổi, dạng thuốc thích hợp là dạng thuốc lỏng như si rô, hỗn dịch, nhũ dịch, thuốc uống nhỏ giọt,… hoặc đối với trẻ sơ sinh là thuốc đạn (loại thuốc được nhét vào hậu môn). Các mẹ không nên sử dụng dạng thuốc viên nén cho bé dưới 2 tuổi vì bé dễ bị sặc, nuốt không trôi gây ra nghẹn, còn riêng đối với bé sơ sinh thì mẹ chỉ nên dùng dạng viên nén nhét hậu môn cho con, vì dù ở dạng lỏng cũng rất dễ khiến bé bị sặc.

– Liều thuốc cho bé: liều thuốc phù hợp cho bé phải tính trên nhiều yếu tốnhư tuổi, cân nặng, diện tích cơ thể và sự kém chức năng gan, thận của chính lứa tuổi này. Trong các yếu tốnày, tuổi được xem ít quan trọng nhất do sự khác biệt về dinh dưỡng và tình trạng phát triển thể chất làm cho tuổi không còn biểu diễn đúng tình trạng sinh lý của bé. Để đảm bảo an toàn cho con cũng như hiệu quả dùng thuốc, các mẹ nên đọc kỹ hướng dẫn kèm theo trong thuốc, hướng dẫn có ghi rõ về liều dùng cho trẻ dựa trên cân nặng hoặc kích thước của bé.

>> Quảng cáo dịch vụ: dịch vụ nhập khẩu từ trung quốc về Việt Nam uy tín – mua hàng trên aliexpress có uy tín không có đảm bảo an toàn không – dịch vụ nhận đặt mua hàng ebay vietnam uy tín, tốt nhất.

– Trong trường hợp trẻ bị sốt, các mẹ nên cho bé dùng thuốc hạ sốt paracetamol vì đây là loại thuốc ít độc tính. Khi cho bé dùng paracetamol thì các mẹ cần lưu ý những điều quan trọng sau:

  • Chỉ cho bé dùng paracetamol khi bé sốt cao trên 38,5 độ C.
  • Khoảng thời gian giữa hai lần uống thuốc của bé phải ít nhất là 4 – 6 giờ.
  • Tuyệt đối không được trẻ uống quá 5 lần paracetamol/ngày vì sẽ gây hại cho gan của bé.
  • Nếu mẹ đã cho bé uống thuốc mà không có biểu hiện hạ sốt hoặc vừa uống thuốc được 30 phút mà bé đã bị nôn trớ, thì các mẹ cũng không được tăng liều hay cho uống lại thuốc hạ sốt, vì sẽ ảnh hưởng đến gan và sức khoẻ của con.
  • Mẹ hãy kết hợp việc dùng thuốc hạ sốt paracetamol với các phương pháp hạ sốt khác cho con như lau và chườm mát.

Bài viết giúp các mẹ giải đáp thắc mắc trẻ uống thuốc bị nôn có uống lại không cũng như biết được cách giúp trẻ chịu uống thuốc, không bị nôn. Khi dùng thuốc cho con, các mẹ hãy cẩn thận nhé, vì nếu dùng thuốc không đúng liều, đúng cách thì sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ và quá trình phát triển của trẻ. Hy vọng bài viết cung cấp cho các mẹ những thông tin, kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc bé bị bệnh, giúp bé uống thuốc tốt để bé mau chóng khỏi bệnh, đảm bảo trẻ có sức khỏe tốt và phát triển toàn diện sau này.

Check Also

Trẻ sơ sinh hay vặn mình và rặn è è đỏ cả mặt thì phải làm sao?

Nhiều trẻ sơ sinh có hiện tượng hay vặn mình và rặn đỏ mặt hay …